VNPT vững bước trên thị trường viễn thông quốc tế

VNPT vững bước trên thị trường viễn thông quốc tế

 

Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) là tập đoàn kinh tế nhà nước hàng đầu và là doanh nghiệp chủ đạo của ngành viễn thông Việt Nam. Tại thị trường trong nước, VNPT đang cung cấp dịch vụ thông tin di động với hai thương hiệu VinaPhone và MobiFone với tổng số thuê bao di động vào khoảng 77 triệu và chiếm khoảng 78% thị phần di động tại Việt Nam; mạng cố định của VNPT trải rộng khắp cả nước, cung cấp nhiều dịch vụ tiện ích cho khoảng hơn 9 triệu thuê bao trên toàn quốc.

Với mục tiêu mở rộng hoạt động đầu tư kinh doanh ra toàn cầu nhằm tăng thị phần, tăng doanh thu và lợi nhuận từ các thị trường mới trong bối cảnh thị trường viễn thông trong nước bắt đầu có dấu hiệu bão hòa, VNPT đã triển khai mạnh mẽ các hoạt động đầu tư ra nước ngoài trong các lĩnh vực: dịch vụ viễn thông, sản xuất công nghiệp, dịch vụ tài chính.

Ngay từ những năm 1990, VNPT đã tập trung tham gia đầu tư vào một số tuyến cáp biển quốc tế cập bờ tại Việt Nam như: tuyến cáp biển TVH (kết nối Thái Lan – Việt Nam – Hồng Kông), tuyến cáp biển SMW3 (kết nối châu Á và Bắc Mỹ), tuyến cáp biển AAG (kết nối Đông Nam Á và Bắc Mỹ) với số vốn góp của VNPT lên đến gần 100 triệu USD.

Thông qua việc tham gia liên minh consortium của các tuyến cáp biển nói trên, năng lực quản lý và kinh nghiệm kinh doanh quốc tế của VNPT đã được tăng cường, chất lượng dịch vụ viễn thông của Việt Nam đã được nâng lên rất nhiều.

VNPT đã tham gia đầu tư vào công ty viễn thông ATH/Acasia (Malaysia) vào năm 2006. Công ty ATH/Acasia là liên doanh viễn thông của một số nhà khai thác viễn thông hàng đầu Đông Nam Á.

Với việc tham gia Liên doanh này, khách hàng VNPT là một số công ty đa quốc gia hoạt động tại Việt Nam đã được hưởng lợi từ các giải pháp dịch vụ dữ liệu trọn gói do VNPT cung cấp thông qua liên doanh ATH/Acasia.

Chi nhánh VNPT tại Hoa Kỳ được thành lập vào năm 2007 với trụ sở đặt tại thành phố San Francisco là trái tim về công nghệ cao của Hoa Kỳ; sau 4 năm hoạt động, Chi nhánh VNPT tại Hoa Kỳ đã đạt nhiều kết quả trong việc nghiên cứu thị trường viễn thông khu vực Bắc Mỹ, xúc tiến các dự án đầu tư của VNPT tại Hoa Kỳ trong các lĩnh vực viễn thông và công nghệ cao.

Cũng trong năm 2007, VNPT đã quyết định đầu tư thành lập Liên doanh Cáp đồng Lào – Việt (LAVICO) tại tỉnh Savanakhet (CHDCND Lào). Mục tiêu kinh doanh của LAVICO là cung cấp sản phẩm cáp điện và cáp viễn thông cho thị trường Lào cũng như dần mở rộng hoạt động kinh doanh sang thị trường Thái Lan, Campuchia. Các sản phẩm cáp đồng, cáp viễn thông của Liên doanh LAVICO chính thức được cung cấp tại thị trường Lào vào năm 2010 và được các đối tác Lào đánh giá cao về mẫu mã, chất lượng.

Sự thành công của Liên doanh Cáp đồng Lào – Việt là bàn đạp vững chắc để VNPT mở rộng các hoạt động kinh doanh tại thị trường Lào trong lĩnh vực dịch vụ viễn thông, tài chính ngân hàng.

Vươn tới thị trường di động quốc tế

Nhằm nhanh chóng hiện diện và đẩy mạnh kinh doanh của VNPT tại thị trường quốc tế, VNPT đã quyết định thành lập Công ty Cổ phần Đầu tư Quốc tế VNPT (VNPT Global) vào năm 2008. Mục tiêu chính của VNPT Global là thiết lập hạ tầng viễn thông của VNPT tại nước ngoài, tiến hành khai thác kinh doanh các dịch vụ viễn thông của VNPT tại thị trường quốc tế, phục vụ nhu cầu của cộng đồng người Việt tại nước ngoài cũng như các doanh nghiệp nước ngoài có mối quan hệ giao thương với thị trường Việt Nam.

Sau hơn 3 năm đi vào hoạt động, VNPT Global đã đầu tư thành lập 5 công ty con tại Hoa Kỳ, Singapore, Hồng Kông, Cộng hòa Sec; thiết lập hệ thống các POP đa dịch vụ cho VNPT tại nước ngoài; cung cấp dịch vụ thoại, dịch vụ dữ liệu tại khu vực Đông Nam Á, châu Âu, Bắc Mỹ. Trong năm 2011, VNPT Global sẽ mở rộng hoạt động kinh doanh tại khu vực Nam Á và châu Âu.

Trong tháng 10/2010, một công ty thành viên của VNPT là Tổng Công ty Cổ phần Bảo hiểm Bưu điện (PTI) đã hợp tác với Ngân hàng Phát triển Lào (LDB) thành lập Công ty Bảo hiểm Lane Xang Assurance Public (LAP); đây là bước tiến quan trọng để VNPT mở rộng hoạt động kinh doanh tại các nước khu vực Đông Nam Á trong lĩnh vực bảo hiểm, tài chính. Công ty Lane Xang Assurance Public (LAP) tập trung phục vụ nhu cầu đầu tư kinh doanh của các doanh nghiệp Việt Nam tại Lào, góp phần củng cố mối quan hệ truyền thống đặc biệt Việt – Lào.

Trong thời gian tới, tương lai của ngành viễn thông là mạng băng rộng không dây và các dịch vụ nội dung cho thuê bao di động, VNPT đang tập trung mở rộng hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực thông tin di động tại thị trường quốc tế.

Hiện nay, VNPT đang xúc tiến một số cơ hội đầu tư trong lĩnh vực di động tại một số quốc gia Đông Nam Á, châu Phi, Nam Mỹ; khi các dự án nói trên được triển khai thành công thì VNPT sẽ thực sự trở thành doanh nghiệp mũi nhọn của Việt Nam trong hoạt động đầu tư ra nước ngoài.

Theo Vietnamnet